• Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Bán hàng là một cách tiếp thị. Nó đòi hỏi năm cái đúng: đúng hàng; đúng giá; đúng chất lượng; đúng chỗ và đúng thời điểm. Trưng bày sản phẩm hàng hoá bao gồm tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến thị giác của cửa hàng và hàng hoá.

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Những nguyên tắc trưng bày hàng hoá

  "Cửa hàng và không gian chinh phục khách hàng” vậy làm sao trưng bày sản phẩm hiệu quả nhất. Bài viết này hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm về cách trưng bày hàng hoá sao cho cửa hàng là nơi dành riêng cho khách hàng,,nơi để khách hàng thấy thoải mái, thích thú và sẵn sàng mua hàng

  Năm cái đúng

  Bán hàng đòi hỏi năm cái đúng: đúng hàng; đúng giá; đúng chất lượng; đúng chỗ và đúng thời điểm

  Bán hàng là một cách tiếp thị đòi hỏi 5 cái đúng: đúng hàng, đúng chất lượng, đúng giá, đúng chỗ và đúng thời điểm. Trưng bày sản phẩm hàng hoá bao gồm tất cả yếu tố ảnh hưởng đến thị giác của cửa hàng và hàng hoá. Nói cách khác, nó bao gồm: thiết kế tại cửa hàng, trưng bày nơi cửa sổ, trưng bày nội thất, vật trưng bày (kệ trưng bày, tủ, móc …), cách sắp xếp hàng hoá… kết hợp với nhau tạo nên phong cách của cửa hàng.

  Một ví dụ Trưng bày sản phẩm hàng hoá lôi cuốn hấp dẫn một nhóm khách hàng xác định chứ không phải bất kỳ ai. Cùng với khung cảnh của cửa hàng (ánh sáng, nhạc, mùi thơm…), việc trưng bày sản phẩm làm cho cửa hàng như có 1 sức lôi cuốn kì lạ.

   

  Bạn sẽ nhìn thấy gì trong cửa hàng áo thun Lacoste danh tiếng thế giới này? Nó chỉ có áo thun của một hãng duy nhất (đúng hàng), việc đúng giá và đúng chất lượng được tuân thủ. Cửa hàng nằm trong một trung tâm thương mại cao cấp vì nhóm khách hàng nó nhắm đến là những người có thu nhập khá trở lên. Điểm quan trọng nhất trong cửa hàng này, là không gian và sắc màu làm sao dịu ngọt và thân thiện nhất để mọi người không thấy ngại khi bước vô xem.

  Phân loại hàng hóa

  Việc đầu tiên cần làm cho quá trình trưng bày hàng hoá trên kệ trưng bày là… phân loại hàng hoá. Chính vì nghĩ rằng hàng của mình thì mình đã biết rất rõ trong đầu có bao nhiêu loại, nên thông thường, các cửa hàng tại Việt Nam thường để hàng hoá… loạn xị. Tôi còn nhớ như in cái cảnh mình vào một trung tâm mua sắm thật to của Hà Nội, đứng lựa… nội y nam. Lúi húi lựa chọn, thế nào lại tông ngay vào một cô gái rất xinh cũng đang lựa… nội y nữ. Hai gương mặt đỏ như gấc và đồng loạt… bỏ của chạy lấy người. Tất nhiên là chủ cửa hàng đã không bán được hàng vào lúc đó, mà sau này, chắc cả hai đứa tôi, và những đứa bạn từng nghe câu chuyện này, đều chẳng thể dám ghé lại. Chính vì thế, đừng… lười, hãy bắt đầu phân loại hàng hoá đi thôi.

  Hai việc đầu tiên cần làm:

  Nhóm các sản phẩm có công dụng hoặc tính chất riêng biệt lại với nhau.

  Nhóm những sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau để khách hàng dễ tìm, nhưng chú ý về mặt… giới tính của đối tượng và những sản phẩm nhạy cảm. Một cách dễ hiểu nhất thì phân loại hàng tức là nhóm các sản phẩm dựa vào tính chất hay công dụng của sản phẩm

  Ví dụ: như áo khoác, sơmi, váy, áo thun…

  Cách khác, quy mô hơn và tất nhiên là khó hơn, thì hãy phân loại hàng có thể hiểu là chia nhóm các sản phẩm của cửa hàng hay trung tâm mua sắm theo thói quen mua sắm của khách hàng.

  Bây giờ, hãy viết lại vào giấy những ý tưởng mà bạn đã phân loại. Sau đó đi… dạo một vòng những trung tâm thương mại, để thấy công thức phân loại của mình đã tốt nhất chưa và mình có phải bắt tay vào… làm lại từ đầu không?

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Thiết kế và phân khu

  Sau khi phân loại sản phẩm, thiết kế và phân khu là việc kế tiếp phải làm. Thiết kế và phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau theo một cách dễ hiểu và theo hướng di chuyển trong cửa hàng có logic, giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu trong cửa hàng/trung tâm mua sắm. Thật ra, lúc nào trong đầu khách hàng cũng có những liên tưởng đặc biệt của họ. Chẳng hạn, khi nhìn thấy một cái bóng đèn, thì họ sẽ nghĩ đây là khu vực: bán đồ điện gia đình, bán các thiết bị chiếu sáng, thậm chí, trong cuộc điều tra của SGTT, có người còn nói họ nghĩ ngay đến việc đây là khu vực bán đồ dành cho… đàn ông.

  Chính vì thế, phân loại hàng hóa, xếp đặt và trưng bày chúng một cách hợp lý và quen thuộc với thói quen mua sắm của khách hàng là điều căn bản nhất để đạt được cách trưng bày hàng hóa có trật tự và hiệu quả. Bằng cách này, khách hàng có thể dễ dàng định vị và tìm được sản phẩm mà họ muốn tìm trong thời gian ngắn nhất. 

  Một lưu ý quan trọng, là khi thiết kế và chia khu thì phải cân nhắc để đảm bảo việc lưu thông trong cửa hàng và dễ và liên tục, cách sắp xếp rõ ràng và tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng cho khách mua sắm.

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Thiết kế và phân khu theo từng đặc tính của sản phẩm với độ ưu tiên khác nhau. Với mỗi cách quy định, thì ta sẽ có thứ tự “gom” hàng thành từng khu vực riêng biệt. 

  Theo nhãn hiệu, màu sắc, giới tính khách mua hàng, công năng sử dụng, giá tiền, mùa, kích cỡ (Phương pháp này đặc biệt hữu dụng khi bán hàng thanh lý), lối sống, nhóm tuổi 

  Cuối cùng, lựa chọn phương pháp trưng bày và mức độ ưu tiên phải dựa trên thói quen mua sắm của khách hàng.

  Tuy nhiên, có một vài lựa chọn khác như dựa vào lợi nhuận, dịch vụ có sẵn ở cửa hàng và cửa hàng đang có khuyến mãi. Một khi đã lựa chọn được phương pháp trưng bày cho cửa hàng thì hàng hóa có thể được trưng bày thích hợp và sáng tạo trên các quầy, kệ trưng bày…

  Hàng hóa thông thường được sắp xếp theo màu sắc trong hầu hết các trường hợp vì chính màu sắc sẽ thu hút khách hàng trước tiên. Khi sử dụng màu sắc, nguyên tắc chung là từ sáng đến tối, trái sang phải. Bắt đầu với trắng và kết thúc với màu đen

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Đôi lúc cũng cần thay đổi thứ tự. Trong vài trường hợp, một số màu bổ sung được dùng để chen giữa. Như màu trắng chẳng hạn, được dùng để làm dịu 1 khu chỉ toàn màu nóng. Chất liệu vải cũng nên được phân biệt rõ, không vì sắp xếp theo màu mà để trộn lẫn, hàng hóa được nhóm theo cả màu sắc lẫn chất liệu vải.

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày sẽ góp phần làm nên thương hiệu và mang đến nhiều hơn nữa khách hàng tiềm năng cho cửa hàng.Và để thực hiện những nguyên tắc trên bên cạnh không gian cửa hàng,chất lượng sản phẩm,cung cách phục vụ thì phải kể đến nội thất bên trong :Kệ Trưng Bày sản phẩm đó là yếu tố quuyết định sản phẩm của bạn có đến được với người tiêu dùng, có thu hút khách hàng và làm cho họ sẵn sàng mua hàng ngay cả khi họ chưa có nhu cầu.

  Vinarack là công ty chuyên cung cấp giá kệ trưng bày tất cả các loại sản phẩm hàng hóa,đầy đủ kích thước chủng loại màu sắc phù hợp với không gian và phong thủy kinh doanh

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Nguyên Tắc Trưng Bày Hàng Hoá Trên Kệ Trưng Bày

  Vui lòng liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

  CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO CHÁNH
                     VINARACK

  Địa chỉ: số 3, đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. HCM

  Điện thoại / Fax: +84-28 3726 2606

  Liên hệ: 0903 812 187 (Kim Chi), 0912 404 977 (Thúy Hà)

  Thắc mắc, khiếu nại: 0909 787 797

  Email: b01@vinarack.vnt@vinarack.vncontact@vinarack.vn

  Facebook: http://facebook.com/Vinarack.vn

  Website: www.vinarack.vn – www.ketrungbay.org

  nguồn: ketrungbay.org

  Ngày đăng: 02-08-2013 6,250 lượt xem
gotop